Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nuôi trồng thành công cây Sâm cau

Tháng 1 năm 2017, Viện sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã nuôi trồng thành công cây Sâm cau dưới sự thực hiện của các kỹ sư nuôi trồng dược liệu. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu và bào chế thuốc chữa bệnh.

Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và trồng thử nghiệm, Viện đã thành công trong việc nuôi trồng cây dược liệu quý này, đồng thời thiết kế được quy trình khoa học để chăm sóc và thu hoạch củ Sâm cau làm dược liệu.

cây sâm cau

Cây Sâm cau

Cây Sâm cau thuộc họ Sâm cau (Hypoxidaceae), có tên khoa học là Curculigo orchioides Gaetn. Trước đây, Sâm cau được tìm thấy nhiều ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và một số quốc gia Đông Nam Á. Loại cây này từ lâu đã được sử dụng làm thuốc, chẳng hạn như thuốc kích dục, chữa loét dạ dày, bệnh lậu, bệnh trĩ, các bệnh ngoài da ở Nepal, Ấn Độ, Philipin. Ở Trung Quốc, Sâm cau được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh viêm thận mạn tính, viêm khớp, đau lưng, suy nhược cơ thể, điều hòa kinh nguyệt và ổn định huyết áp.

cây sâm cau

Vì có nhiều công dụng chữa bệnh nên Sâm cau bị khai thác rất nhiều, vượt mức cho phép khiến cho loại dược liệu quý hiếm này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Năm 1996, Việt Nam đưa Sâm cau vào danh mục đỏ cần được bảo vệ.

Chăm sóc và nhân giống cây Sâm cau

Sau 2 năm tiến hành nghiên cứu và trồng thử nghiệm, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đã thành công trong việc nhân giống cây Sâm cau bằng phương pháp nuôi cấy mô vào tháng 4 năm 2016. Sau đó, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ để được chuyển giao quy trình nhân giống này.

Trong tự nhiên, cây Sâm cau tự nhân giống bằng cách phát tán hạt hoặc nhân giống từ thân. Người dân cùng thường nhổ cây con về trồng. Tuy nhiên, Sâm cau có tỉ lệ nảy mầm khá thấp, quá trình chăm sóc cũng gặp nhiều khó khăn, việc tự trồng và chăm sóc cây Sâm cau là vấn đề không hề đơn giản.

Trước tình hình nguồn dược liệu quý ngày càng một cạn kiệt, việc nghiên cứu thành công phương pháp nuôi cấy mô giống như một luồng ánh sáng chiếu vào nền Đông y Việt Nam.

cây sâm cau

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam tổ chức tiếp nhận công nghệ nhân giống và chăm sóc cây Sâm cau bắt đầu từ tháng 10 năm 2016. Sau khi trồng thử nghiệm thành công tại vườn dược liệu trên Thái Nguyên, Viện đã nhanh chóng mở rộng diện tích trồng Sâm cau tại các tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu cho một bước phát triển mới trong công trình nghiên cứu và bào chế thuốc Đông y của Viện sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Tin liên quan:

Bắt đầu chuyến thực tế định kỳ đi tìm bài thuốc mới

Hoạt động chào mừng 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Tổ chức gặp gỡ lương y Nguyễn Thượng Minh

Lễ công bố Quyết định thành lập Phòng nghiên cứu Bệnh Ung thư

Khởi động khóa đào tạo chuyên sâu Y học cổ truyền cho cán bộ nhân viên

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com