Tổ chức gặp gỡ lương y Nguyễn Thượng Minh

Ngày 26 tháng 4 vừa qua, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật với lương y Nguyễn Thượng Minh tại nhà riêng của ông. Cũng tại đây, chúng tôi đã nhận được những chia sẻ hết sức chân thành về cuộc đời chữa bệnh cứu người của ông, đồng thời hiểu sâu hơn về hai bài thuốc nổi tiếng Thái Y Tọa Cốt Phong và Thái Y Phục Cốt Vương.

Lương y Nguyễn Thượng Minh và hành trình chữa bệnh giúp đời

Lương y Minh kể rằng, ông rất biết ơn và tự hào vì được sinh ra tại một gia đình có truyền thống bốc thuốc. Trước đây, ông nội của lương y – cụ Nguyễn Thượng Trác – vốn là một ngự y có tiếng trong Thái y viện Triều Nguyễn. Vì có tài bốc thuốc chữa bệnh, tính tình lại khiêm tốn nhún nhường nên cụ được Vua và các quan rất kính nể.

lương y nguyễn thượng minh

Đến đời cha ông là lương y Nguyễn Thượng Bình, chiến tranh nổ ra, lương y Bình rời quê nhà Thừa Thiên – Huế lên Thái Nguyên để tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp rồi sinh sống luôn ở trên này.

Từ nhỏ, lương y Minh đã hàng ngày theo cha vào rừng hái thuốc. Ông rất thích thú với việc nghiên cứu, bốc thuốc nên đã nhanh chóng trở thành người nối nghiệp của dòng họ. Ông cùng với cha của mình đã lập nên nhà thuốc Đông dược Thái y viện để chữa bệnh. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể tìm thấy nhà thuốc ở xóm Kim Tân, xã Kim Sơn, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, tuy nhiên lương y Minh đã không còn ở đây thường xuyên nữa.

Chia sẻ về hai bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong và Thái Y Phục Cốt Vương

Lương y Minh cho hay, đây là công thức chữa bệnh được cụ Trác ghi lại, sau đó truyền cho con cháu, lương y Minh là đời thứ 3. Trải qua hàng trăm năm, bài thuốc đã có những thay đổi ít nhiều để phù hợp hơn với cơ địa con người mỗi thời. Từ đời cụ Trác đến bây giờ, cũng không rõ là đã có bao nhiêu lượt bệnh nhân được chữa khỏi nhờ vào hai bài thuốc này.

bài thuốc thái y tọa cốt phong

Mặc dù dòng họ còn nhiều bài thuốc quý khác, nhưng Thái Y Tọa Cốt Phong và Thái Y Phục Cốt Vương là hai bài thuốc nổi tiếng nhất, có lẽ vì bệnh xương khớp ở nước Việt mình phổ biến quá. Từ ngày xưa, chẳng có Ti Vi hay Internet hiện đại như bây giờ, nhưng người dân trên cả nước vẫn biết đến bài thuốc của ông, cũng từ truyền miệng mà ra cả.

Tâm đức sáng ngời của người theo nghề thuốc

Ông chưa bao giờ có ý định kiếm lời từ việc bốc thuốc, bởi vì trong thâm tâm ông, bốc thuốc chữa bệnh là làm việc thiện cứu người, là tích đức cho mình và cho con cháu đời sau. Ông trời ban cho mình cái tài này, mình phải dùng nó để làm phúc chứ không phải để bon chen giữa cuộc sống xô bồ.

Với tâm nguyện đó, trong suốt cuộc đời mình, ông không khỏi lo lắng về người nối nghiệp bài thuốc khi con cái đều sinh sống ở nước ngoài cả. Ông tâm niệm, làm nghề y phải có tài, có tâm đức và có cái duyên với nghề mới làm được. Con mình có ước mơ và lý tưởng sống của riêng chúng, không thể ép nó ở lại cái nhà thuốc bé nhỏ này để nối nghiệp ông cha được.

Thông thường, bí quyết gia truyền không bao giờ được để lộ ra ngoài, nhưng với lương y Minh việc đó lại chẳng hề quan trọng. Ông sẵn sàng chuyển giao bài thuốc cho một người không phải máu mủ ruột già, chỉ cần người ấy có tâm đức với nghề là đủ.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng, trước khi quyết định tặng lại bài thuốc cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam, ông đã từng trăn trở rất nhiều vì lo bài thuốc của dòng họ mình bị thương mại hóa. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, trò truyện với Giám đốc cùng các bác sĩ của Viện, cũng như đến tận nơi thăm cơ sở nghiên cứu và các vườn dược liệu, ông đã hoàn toàn yên tâm.

Sau khi tìm được nơi chuyển giao bài thuốc, lương y Minh đã đi khắp nơi trong thiên hạ để chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Vì vậy để có được buổi gặp mặt này, Viện đã phải hẹn ông từ cả hai tháng trước. Buổi gặp gỡ vô cùng ngắn ngủi nhưng vẫn nhận được những lời chia sẻ rất chân thành. Tạm biệt các bác sĩ của Viện, lương y Minh lại nhanh chóng khăn gói lên đường, hoàn thiện nốt tâm nguyện trong những ngày còn lại của cuộc đời mình.

Tin liên quan:

Bắt đầu chuyến thực tế định kỳ đi tìm bài thuốc mới

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nuôi trồng thành công cây Sâm cau

Hoạt động chào mừng 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Lễ công bố Quyết định thành lập Phòng nghiên cứu Bệnh Ung thư

Khởi động khóa đào tạo chuyên sâu Y học cổ truyền cho cán bộ nhân viên

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com