Tổ chức chương trình “Tết ấm cho em” nhân dịp Đinh Dậu 2017

“Tết ấm cho em” là chương trình từ thiện được tổ chức thường niên vào dịp tết Nguyên Đán, nhằm mang đến cho các em một cái Tết ấm áp, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà bà con đồng bào vùng cao đang gặp phải. Trong dịp Tết Bính Thân 2016, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược đã đến thăm bà con tại bản Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Trong chuyến đi lần này có sự tham gia của ông Hoàng Trọng Tâm – Giám đốc Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam, bà Lê Thị Nhung – Phó Giám đốc Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam cùng một số cán bộ, nhân viên của Viện.

Bản Khuổi Mèo, nơi cái nghèo hàng ngày vẫn đeo đẳng người dân

Sảng Mộc là một xã nghèo điển hình của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, trong đó nghèo khó nhất phải kể đến bản Khuổi Mèo. Theo ông Phùng Văn Lành, trưởng bản Khuổi Mèo, bản có 84 hộ dân với 427 nhân khẩu, tất cả đều là dân tộc H’mông và tất cả đều là hộ nghèo, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn.

Tổ chức chương trình "Tết ấm cho em" nhân dịp Đinh Dậu 2017

Quanh năm, họ chỉ biết trông vào vài mảnh ruộng trên nương rẫy, có khi thì nuôi được thêm con trâu, con gà. Nhưng vì không được tiếp cận với khoa học kỹ thuật nên sản lượng cực kỳ thấp. Có khi trồng lúa kín cả quả đồi cũng vẫn không đủ thóc ăn, lương thực chính là món mèn mén, mà mỗi ngày cũng chỉ được ăn nhiều nhất là 2 bữa. Thêm vào đó bà con lại không thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nhà nào ít cũng phải 3, 4 mụn con nheo nhóc, cuộc sống vì thế đã khó khăn nay lại càng bần cùng hơn.

Với người dân bản Khuổi Mèo, ngày Tết với họ cũng chẳng khác ngày thường là mấy, có khi lại còn khổ sở hơn khi gió lạnh kéo về. Họ không có đủ khả năng sắm cho mình những bộ quần áo ấm, không đủ khả năng lo những bữa cơm no. Vào những ngày này, không khó để thấy hình ảnh những đứa trẻ quần áo phong phanh, mặt mũi tím tái, chân tay nứt nẻ chạy ngoài đường.

Tổ chức chương trình "Tết ấm cho em" nhân dịp Đinh Dậu 2017

Tết ấm cho em 2017 – một chuyến đi thấm đậm tình người

Ngày 15 tháng 1 năm 2017, tức ngày 14 tháng 12 Âm lịch, cả đoàn từ thiện của Viện gồm 12 người đã chuẩn bị để lên Khuổi Mèo từ 5 giờ sáng. Vì đường đi ngoằn nghoèo, khúc khuỷu và có rất nhiều đoạn cua nguy hiểm, lại cộng thêm trời mưa phùn làm đường lầy lội nên chúng tôi phải mất gần 3 tiếng đồng hồ mới lên tới nơi.

Tại căn nhà của ông Phùng Văn Lành – trưởng bản Khuổi Mèo, có đến hàng trăm người đã thu xếp công việc để đến đón đoàn từ thiện. Có những người còn cầm trên tay bắp ngô, bó tỏi hay bó hành khô để tặng cho chúng tôi. Lũ trẻ thì quần áo rách rưới, nhưng nét mặt lại vô cùng hớn hở vì nghe nói sắp được nhận quà. Nhìn cảnh tượng này, các cán bộ của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam không khỏi xúc động.

Tết ấm cho em 2017 - một chuyến đi thấm đậm tình người

Sau khi trò chuyện với ông Phùng Văn Lành cùng các bà con, chúng tôi đã gửi các phần quà đến tất cả 84 hộ của bản Khuổi Mèo, mỗi hộ 10 kg gạo, 2 chăn bông, 2 chiếc bánh chưng, 3 kg thóc giống cùng nhiều bộ quần áo ấm. Nhà nào không có mặt thì có thể để hôm sau đến lấy hoặc nhờ người mang về hộ. Bên cạnh đó, hộ nào có cháu nhỏ cũng đều được nhận lì xì, món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn với các cháu trong dịp Tết này. Mặc dù đói nghèo, nhưng người dân vẫn tuân thủ nguyên tắc xếp hàng, không hề có hiện tượng chen lấn, xô đẩy hoặc tranh quà của nhau.

Tết ấm cho em 2017 - một chuyến đi thấm đậm tình người

Số tiền làm từ thiện trong chương trình “ Tết ấm cho em” được trích từ quỹ công đoàn của Viện, đồng thời Viện cũng vận động mỗi nhân viên ủng hộ 1 ngày lương, ai có quần áo cũ còn lành hay chăn đệm không dùng tới cũng có thể góp lại để mang lên cho bà con. Các cán bộ nằm trong bán Giám Đốc, mỗi người đã ủng hộ 5 triệu đồng tiền mặt. Riêng Giám đốc – ông Hoàng Trọng Tâm ủng hộ 1 tấn gạo.

Đối với chúng ta, những thứ tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại trở thành ước mơ xa xôi chẳng thể nào với tới của những người dân nơi đây. Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam rất hạnh phúc vì có thể mang đến niềm vui nho nhỏ cho bà con, giúp cho cái Tết truyền thống của họ bớt lạnh giá và đói kém hơn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để có thể tổ chức được những chương trình từ thiện đủ đầy, sung túc hơn.

Tin liên quan:

Tổ chức tuyên truyền phòng chống ung thư ủng hộ ngày Ung thư thế giới

Kỷ niệm 4 năm thành lập viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam (6/10/2012 – 6/10/2016)

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nhận Giải thưởng Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Triển khai đợt cấp phát thuốc miễn phí cho một số tỉnh khu vực phía Bắc

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đấu thầu thành công 4.5 ha đất trồng dược liệu tại Hòa Bình

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com