Nghiên cứu khoa học về công dụng chữa bệnh của cây nhàu rừng

Ngày 21 tháng 1 năm 2015, Ths. Bs Hoàng Thị Vân Anh của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược đã tổ chức thành công buổi công bố kết quả nghiên cứu khoa học về công dụng chữa bệnh của cây nhàu rừng.

Những nghiên cứu trước đó về cây nhàu rừng

Có thể cây nhàu rừng không còn xa lạ với chúng ta, nhưng công dụng chữa bệnh của nó còn nhiều người chưa biết đến. Vì vậy Ths. Bs Hoàng Thị Vân Anh đã dành hơn 1 năm trời để nghiên cứu về dược tính cũng như khả năng chữa bệnh thần kỳ của loại cây này.

Trên thế giới, từ năm 1913 đến năm 2008 cũng đã có 161 công trình nghiên cứu về thành phần và công dụng của cây nhàu rừng.

– Theo nghiên cứu của Levand O và Larson HO vào năm 1974, các hoạt chất trong cây nhàu rừng bao gồm Scopoletin, Octoanoic acid, Terpenoids, Alcaloids, Anthraquinones, b – sitosterol, Flavonoids, Rutin, Linoleic acid, Amino acid, Caproic acid, Acubin, Alzarin, Proxeronine.

– Nghiên cứu của  Duke JA vào năm 1992 cũng cho thấy trong quả nhàu có đến 23 hoạt chất, 5 loại Vitamin và 3 loại khoáng chất khác nhau.

– Sau đó, Wang M; Kikuzaki H và cộng sự đã phát hiện thêm 2 hoạt chất mới trong lá bao gồm Flavonol glycosides; Iridoid glycoside cùng 3 hoạt chất trong quả nhàu là Irisacharide Fatty acid ester; Rutin; acid Asperulosidic vào năm 1999-2000.

– Cũng trong giai đoạn 1999-2000, nghiên cứu của Neil Solomon  cùng 40 nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra trong loại cây này có tới trên 200 hoạt chất khác nhau, bao gồm cả vitamin, enzymes, acid béo, Polysaccharides,Phytosterols, Dietary Fibers và khoáng chất.

Nghiên cứu của Ths. Bs Hoàng Thị Vân Anh về công dụng chữa bệnh của cây nhàu rừng

Trong buổi lễ công bố, kết quả nghiên cứu của Ths. Bs Hoàng Thị Vân Anh cũng trùng khớp với các nghiên cứu trước đó về thành phần hóa học có trong cây nhàu rừng. Tuy nhiên trong nghiên cứu của mình, Ths. Bs Hoàng Thị Vân Anh lại tập trung vào chất Iridoids – một hợp chất có cấu trúc dạng Cyclopenta (C) pyran monoterpenoid, có hàm lượng lên tới 0.15 đến trên 0.30 mg/ml trong cây nhàu.

Chất này tồn tại trong phần lớn các loại thảo dược, chúng được sản xuất ra như một tấm áo giáp giúp cây chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường. Iridoids có cấu trúc bền vững, không thể bị thay đổi bởi ánh sáng, nhiệt độ và oxy. Chất này có thể được lưu giữ để bào chế dược liệu trong 2 năm mà dược tính không bị thay đổi.

Trong quả nhàu có tới 16 loại Iridoids khác nhau, chúng ta có thể sử dụng nó để bào chế thành nhiều loại thuốc chữa bệnh.

– Thuốc để bảo vệ tế bào thần kinh: Tác dụng của cây nhàu rừng bảo vệ tế bào thần kinh nhờ vào Iridoid là Catapol trong quả nhàu. Chất này có thể làm tăng Synaptophysin, kích thích men Proteinkinase C, làm tăng phân hủy gốc tự do ROS, ức chế tạo ra TNF – a. Sử dụng Catapol có thể sản xuất được thuốc chữa bệnh suy giảm trí nhớ, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào thần kinh.

– Thuốc chống ung thư: Iriodoids Acubin và Geniposide trong quả nhàu có thể ức chế việc hình thành các khối u, chống đột biến tế bào, Catapol ức chế men ADN – polymerase,Hapagide và 8-Acetylhapagide ức chế kháng nguyên virus, từ đó tạo ra khả năng chống ung thư của quả nhàu.

– Thuốc kháng viêm, tăng cường miễn dịch: Do công dụng ức chế TNF – a và Interleukin (IL-6) của Iridoids Acubin và Geniposide, giảm đau của Catalposide, giảm phù nề của Monotropein, ức chế gốc tự do và mỡ xấu của  Verminoside và Genipin.

Các phát hiện mới về công dụng của cây nhàu rừng của Ths. Bs Hoàng Thị Vân Anh có ỹ nghĩa rất quan trọng trong việc nghiên cứu thuốc Đông y chữa bệnh, là tiền đề để Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam bào chế ra nhiều bài thuốc hay cho người bệnh trong tương lai không xa.

Tin liên quan:

Mối liên hệ giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp

Công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng trẻ hóa của bệnh xương khớp

Hội thảo về phương pháp chữa bệnh cơ xương khớp bằng thuốc Đông y

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com