Mối liên hệ giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp

Theo nghiên cứu của Ths. Bs Đào Mạnh Hùng được công bố vào ngày 24 tháng 7 năm 2016, tỉ lệ phụ nữ mắc cả hai loại ung thư vú và ung thư tuyến giáp cao hơn hẳn so với tỉ lệ chỉ mắc 1 bệnh riêng lẻ. Mối liên hệ này được thể hiện qua con số cụ thể khi có 4,3% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có phát triển ung thư vú và 2,6% bệnh nhân ung thư vú bị mắc thêm ung thư tuyến giáp sau đó.

Nghiên cứu của Ths. Bs Đào Mạnh Hùng cũng khuyến cáo phụ nữ bị ung thư tuyến giáp nên kiểm tra vú thường xuyên.

Ung thư vú thứ phát sau ung thư tuyến giáp

Tính trung bình khoảng 5,2 năm sau khi phát triển ung thư vú thì người bệnh có thể mắc ung thư tuyến giáp. Ở những bệnh nhân ung thư tuyến giáp, tỉ lệ mắc ung thư vú lớn hơn trong cộng đồng, với tỉ lệ mắc chuẩn 2,45. Tỉ lệ tăng này có thể do bệnh nhân ung thư tuyến giáp đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư vú trong vòng 5 năm sau khi bị ung thư tuyến giáp thường có kích thước u nhỏ hơn, tỉ lệ DCIS cao hơn, đòng thời tỉ lệ tái phát cũng thấp hơn so với những phụ nữ bị ung thư vú sau hơn 5 năm. Ở hai nhóm này, biểu hiện cụ thể của estrogen và progesterone đều không có khác biệt.

Ung thư tuyến thứ phát sau ung thư vú: Không có tiên lượng lâm sàng

Thời gian từ ung thư vú đến phát triển ung thư tuyến giáp khoảng 5,9 năm, tỉ lệ mắc chuẩn là 2,18 so với tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp. Sau khi Ths. Bs Đào Mạnh Hùng loại trừ các trường hợp tình cờ phát hiện bệnh bằng chẩn đoán hình ảnh khi theo dõi người ung thư vú, tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao là 1,73.

Trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi chẩn đoán ung thư vú, tỉ lệ phát hiện ung thư tuyến giáp thứ phát cao hơn đáng kể, thời gian sau đó có dấu hiệu giảm dần.

So với nhóm chứng, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến giáp trong vòng 3 năm mắc ung thư vú có khối u nhỏ hơn nhưng lại không khác nhau về độ tuổi trung bình. Ths. Bs Đào Mạnh Hùng cũng lưu ý loại ung thư, kích thước khối u, di căn xa, hạch bạch huyết, tỉ lệ tái phát đều cho thấy không có tiên lượng lâm sàng cho phát triển ung thư tuyến giáp.

So với nhóm chứng thì biểu hiện  estrogen và progesterone của nhóm mắc ung thư vú cao hơn đáng kể.

Theo Ths. Bs Đào Mạnh Hùng, cơ chế bệnh sinh của cả 2 loại ung thư có thể chịu ảnh hưởng của thụ thể nội tiết tố và hiệu quả điều trị bệnh.

Tin liên quan:

Nghiên cứu khoa học về công dụng chữa bệnh của cây nhàu rừng

Công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng trẻ hóa của bệnh xương khớp

Hội thảo về phương pháp chữa bệnh cơ xương khớp bằng thuốc Đông y

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com