Công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng trẻ hóa của bệnh xương khớp

Ths. Bs Hà Công Phúc của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng trẻ hóa của bệnh xương khớp vào ngày 14 tháng 6 năm 2016 tại Hội trường lớn của Viện tại Thái Nguyên.

Lễ công bố có sự tham gia của ông Chu Hùng Cường – Giám đốc Nhà Xuất bản Y học, ông Hoàng Trọng Tâm – Giám đốc Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam, các y bác sĩ và nhân viên của viện cùng với sự góp mặt của các cơ quan báo chí.

Mục tiêu của nghiên cứu

Ths. Bs Hà Công Phúc tập trung nghiên cứu về các nguyên nhân, triệu chứng cũng như tỉ lệ người mắc bệnh xương khớp. Ông cũng đi sâu vào tỉ lệ bị bệnh ở các lứa tuổi. Kết quả cho thấy bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng tấn công người trẻ tuổi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh xương khớp mặc dù có phụ thuộc vào tuổi tác nhưng yếu tố này không mang tính chất quyết định. Trong điều kiện sống phức tạp như hiện nay, tỉ lệ người trẻ bị căn bệnh này tấn công ngày càng tăng lên rõ rệt.

Những con số đáng báo động về bệnh xương khớp

Hiện nay, bệnh xương khớp được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Theo ông Hà Công Phúc, bệnh xương khớp chiếm tới ⅓ dân số thế giới. Tỉ lệ người trên 55 tuổi bị bệnh đã lên tới 80%. Tại Việt Nam, có khoảng 7% dân số đang gặp phải các vấn đề về xương khớp, tương đương với khoảng hơn 6 triệu người. Nếu cư diễn biến theo tình hình hiện tại thì đến năm 2020, con số này sẽ là 10 triệu người. Tại các bệnh viện lớn, mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân tới khám và tái khám bệnh xương khớp, trong đó có tới phân nửa phải nhập viện và điều trị.

Trước đây, xương khớp chủ yếu gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên hiện nay, có tới 30% người trên 35 tuổi bị bệnh, và tỉ lệ này vẫn đang có dấu hiệu gia tăng.

Theo đó, Ths. Bs Hoàng Công Phúc khẳng định, cuộc sống càng hiện đại thì các vấn đề xương khớp càng có cơ hội phát triển, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống, làm việc và vận động của người bệnh.

Kết thúc buổi công bố kết quả nghiên cứu, Ths. Bs Hà Công Phúc cũng không quên khẳng định các y bác sĩ, cán bộ nhân viên của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam sẽ làm việc hết sức mình để tìm ra giải pháp chữa bệnh xương khớp và làm giảm tỉ lệ gia tăng số ca bệnh cũng như ngăn chặn tình xu hướng trẻ hóa của bệnh.

Tin liên quan:

Mối liên hệ giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp

Nghiên cứu khoa học về công dụng chữa bệnh của cây nhàu rừng

Hội thảo về phương pháp chữa bệnh cơ xương khớp bằng thuốc Đông y

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com