Bắt đầu chuyến thực tế định kỳ đi tìm bài thuốc mới

Ngày 22/5/2015, tại Hội trường lớn Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam (La Hiên – Võ Nhai – Thái Nguyên), Viện trưởng Hoàng Trọng Tâm đã chính thức thông báo bắt đầu chuyến thực tế định kỳ 6 tháng 1 lần với mục đích tìm kiếm bài thuốc mới và dược liệu mới để mở rộng các dự án nghiên cứu của Viện. Theo đó, vào ngày 2/6/2015 sắp tới đây, chuyến đi sẽ chính thức khởi hành.

Theo thông lệ, mỗi 6 tháng 1 lần, Viện sẽ cử đi khoảng 3 – 5 chuyên gia, bác sĩ tiến hành lên đường tới những vùng cụ thể để tìm kiếm hay thỏa thuận chuyển giao những bài thuốc quý, đồng thời cũng mở rộng tìm hiểu các loại thảo dược địa phương để đa dạng hóa nguồn dược liệu của kho Viện. Đây là đợt công tác thứ 6 kể từ khi Viện có quyết định thực hiện chính sách này. Trước mỗi chuyến đi, Viện sẽ có những khảo sát và tìm hiểu tổng quan về những vùng có nhiều khả năng tồn tại nhiều bài thuốc Nam, thuốc dân gian. Sau đó, Viện sẽ lựa chọn một khu vực nhất định để khoanh vùng công tác, ưu tiên những nơi có thể có các bài thuốc quý, bài thuốc hay, đặc biệt là những bài thuốc gia truyền đang có nguy cơ bị thất truyền.

Như đã nói, nhiệm vụ chủ yếu của những chuyến công tác này là di chuyển tới tận nơi để tìm hiểu sâu hơn về các bài thuốc dựa trên cơ sở nghiên cứu đã có sẵn. Sau đó tiến hành đánh giá và đàm phán, thương lượng với những chủ sở hữu để có thể chính thức mang các bài thuốc này về Viện để nghiên cứu, phát triển sâu hơn, đồng thời phân bố rộng hơn cho người dân nhằm mục đích chữa đa dạng các loại bệnh và phủ sâu rộng trên toàn quốc. Đoàn công tác cũng rất sẵn sàng bắt đầu một lối rẽ mới nếu như trong thời gian công tác có phát hiện ra một bài thuốc quý nào đó ở khu vực lân cận.

Thông thường, một chuyến đi như vậy sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 tuần tùy theo khoảng cách, địa hình khu vực đến và khả năng thuyết phục chuyển giao. Đương nhiên cũng đã có nhiều lần đoàn công tác thuyết phục thất bại và phải đi về tay trắng, nhưng không vì thế mà các bác sĩ của Viện chán nản và bỏ cuộc.

Lần công tác này, Viện đã đưa ra những thông báo và quyết định cụ thể như sau:

Về thời gian:

Khởi hành: 6h30 ngày 2/6/2015

Kết thúc (dự kiến): ngày 10/6/2015

Về địa điểm:

Bản Nà Tao, xã Cô Ba (Bảo Lạc) – Cao Bằng

Thông tin về bài thuốc và dược liệu: “Thần y” A Tu tại Bảo Lạc – Cao Bằng có rất nhiều bài thuốc hay, chữa được khá nhiều loại bệnh và nổi tiếng cả vùng. Thầy chữa bệnh cho người dân quanh bản đã nhiều năm nay, nhưng nhà thầy vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo của vùng vì thầy chữa bệnh miễn phí cho dân bản.

Mục tiêu:

  • Mang các loại thuốc, dược liệu, các loại dụng cụ y tế hỗ trợ lên vùng bản Nà Tao, xã Cô Ba để hỗ trợ khám chữa bệnh cho dân.
  • Tìm hiểu về các bài thuốc của thầy A Tu.
  • Đánh giá các bài thuốc và đề nghị về vấn đề chuyển giao.
  • Đánh giá về các loại thảo dược của vùng, đặc biệt là những thảo dược mà thầy A Tu sử dụng để bào chế thuốc nhiều năm nay.

Danh sách các bác sĩ, chuyên gia tham gia:

  • Ths. Bs. Hồ Bình Hiếu (Phó khoa Thần kinh)
  • Bs. Nguyễn Thị Lan (Khoa Thần kinh)
  • Ths. Bs. Lương Văn Hùng (Phó khoa Xương khớp)
  • Chuyên gia Hoàng Thế Lương (Chuyên gia dược liệu)

Với sự chuẩn bị và phân công kỹ lưỡng, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam rất kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của chuyến công tác lần này.

Tin liên quan:

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nuôi trồng thành công cây Sâm cau

Hoạt động chào mừng 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Tổ chức gặp gỡ lương y Nguyễn Thượng Minh

Lễ công bố Quyết định thành lập Phòng nghiên cứu Bệnh Ung thư

Khởi động khóa đào tạo chuyên sâu Y học cổ truyền cho cán bộ nhân viên

Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là một bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về...
Xem thêm
Hồ Đắc Di (11/5 /1900 – 25/6/1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một...
Xem thêm
Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành...
Xem thêm
Copyright © 2017 vietnamduocvietnam.com